Mốc thời gian cho cá ăn hằng ngày

Cách cho cá ăn là một trong các giải pháp quan trọng tăng cường chất lượng nước ổn định giúp cá giảm strees nhằm giảm thiểu nguy cơ cá bị bệ...

Cách cho cá ăn là một trong các giải pháp quan trọng tăng cường chất lượng nước ổn định giúp cá giảm strees nhằm giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh.
Cách cho cá ăn là một trong các giải pháp quan trọng tăng cường chất lượng nước ổn định giúp cá giảm strees nhằm giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh.

Thời gian cho ăn

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxi hoà tan thấp nhất trong hồ. Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxi hoà tan thấp nhất.

Các giờ hoàng đạo ( giờ lành cho ăn ) 

- 7h30 sáng
- 10h30 sáng
- 1h30 chiều
- 4h30 chiều

Điều chỉnh lượng thức ăn


Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa, mưa lớn nên giảm lượng thức ăn lại. Chất lượng nước giảm, nhiều bọt lâu tan nên giảm lượng thức ăn, kết hợp thay nước, xả cặn lắng, lọc. Tăng lượng thức ăn khi nước ấm lên vào thời điểm chiều, cử tối nên giảm 30% lượng thức ăn cử ngày. Các hồ có máy cho ăn tự động nên set time giờ hoàng đạo nhé

Nồng độ Oxy hòa tan trong nước bình thường cao trong những ngày nắng, đạt mức tối đa vào cuối buổi chiều, giảm dần về ban đêm, đạt mức thấp nhất vào lúc bình minh. Nồng độ CO2 tỉ lệ nghịch với nồng độ Oxy hòa tan, thấp khi oxy hòa tan cao và ngược lại. pH thì phụ thuộc vào nồng độ CO2, thấp khi CO2 cao, vì vậy pH sẽ cao vào cuối buổi chiều và thấp nhất vào lúc bình minh.

Nồng độ nitrate, nitrit, aminiac, phosphate tan cũng biến động theo chu kì ngày – đêm do hoạt động sinh hóa của thực vật. Nồng độ các chất dinh dưỡng (N, P) trong nước giảm mạnh vào ban ngày do thực vật hấp thu mạnh vào lúc nhiều nắng và tăng lên vào ban đêm khi hấp thu chậm lại.

Các chỉ tiêu khác như: độ muối, độ cứng, độ kiềm biến động không nhiều theo chu kì ngày – đêm.

Biến động chất lượng nước theo chu kì cũng xảy ra trong ao nuôi theo thời gian biểu cho vật nuôi ăn.

Cho ăn và tiêu hóa thức ăn sẽ làm giảm oxy của nước và tăng khí CO2 trong nước, oxy giảm và CO2 tăng xảy ra sau khi cho ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Hàm lượng ammoniac cũng tăng sau khi cho ăn do chất bài tiết của vật nuôi và phân hủy Protein từ thức ăn.


Hoàng Mạnh Phi

Chuyên thiết kế và thi công hồ cá Koi toàn quốc. Bán sỉ và lẻ các loại cá cảnh và vật tư làm hồ cá uy tín nhất. [Lh: 0988 212 609]

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét